Một quy trình tạo ra sản phẩm sữa tươi ngon, đầy đủ thành phần
thiết yếu và chất lượng đòi hỏi người sản xuất phải đầu tư một cách nghiêm túc,
đồng bộ, chặt chẽ, đặt công nghiệp hóa, hiện đại hóa lên hàng đầu, con người
đóng vai trò quản lý giám sát.
Sữa tươi sạch thành phẩm phải được bắt đầu lấy từ nguồn
nguyên liệu sữa tươi nguyên của đàn bò sữa khỏe mạnh, được chăm sóc y tế, quản
lý theo hệ thống công nghệ tiên tiến, tạo mọi điều kiện sống tốt nhất cho bò.
Có thể lấy mô hình trang trại sữa TH Milk ra làm ví dụ. Thực phẩm, cho đàn bò phải được thông qua xét duyệt, hòa
trộn theo công thức, nguồn nước thì được thanh lọc, không ô nhiễm. Ngoài ra, bò
còn được làm mát, nghe nhạc, được vệ sinh, khám sức khỏe định kỳ để có thể cho
năng suất sữa cao nhất và chất lượng nhất.
Quy trình sau đó là cả một công nghệ máy móc tinh vi hiện đại,
vi tính hóa đòi hỏi phải tuyệt đối tuân theo những quy định chuẩn, nếu không sữa
sản xuất ra sẽ không được coi là tươi sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
cho người sử dụng . Sữa được vắt bằng máy vắt sữa, được bảo quản làm lạnh trong
nhiệt độ 4oC trong các xe chuyên vận chuyển từ trang trại đến nhà
máy trước khi được chế biến.
Tại nhà máy sữa được đánh giá kiểm tra, những loại
sữa nào không bảo đảm chất lượng thành phần dinh dưỡng đều sẽ bị loại bỏ. Trong
suốt quá trình chế biến theo công nghệ tiệt trùng hay thanh trùng, sữa tươi đều
phải được đảm bảo những tiêu chuẩn về nhiệt độ, trạng thái, thành phần dinh dưỡng.
Quá trình được giám sát nghiêm ngặt của các chuyên viên tại nhà máy, những người
có kinh nghiệm và am hiểu về sữa tươi.
Một quy trình sản xuất chế biến sữa đòi hỏi sự tinh tế và
công nghệ hiện đại như thế không phải một nhà sản xuất trong nước nào cũng có
thể đầu tư được. Nhưng một dấu hiệu đáng mừng cho ngành sữa trong nước đó là
nhiều tập đoàn sữa như Vinamilk hay THTrue Milk đã không ngại đầu tư một cách bài bản đáp ứng nhu cầu sữa cho
tiêu dùng và ngày càng khẳng định được vị trí trong lòng người sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét