Trong ngành chế biến thực phẩm, quy trình sản xuất sữa tươi sạch là một trong những quy trình hiện đại nhất, được đầu tư quy mô để có thể sản xuất ra loại sữa thơm ngon, bổ dưỡng phục vụ cho nhu cầu của con người.
Sữa tươi tiệt trùng là sữa được xử lí ở nhiệt độ cao, đảm bảo tiêu diệt hết các loại vi sinh vật và enzyme kể cả loại chịu nhiệt. Thời hạn bảo quản cho phép là từ 3 tháng đến 6 tháng. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có thể đơn cử một số nhãn hiệu các loại sữa tươi tiệt trùng như Ducth Lady, Vinamilk, TH true milk.
Một quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng cũng phân thành 2 nhánh chính sẽ bao gồm quy trình khác nhau: quy trình công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng trong bao bì (bao bì thủy tinh hay nhựa) và quy trình công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng ngoài bao bì UHT (bao bì giấy vô trùng). Tại Việt Nam thì quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng ngoài bao bì chiếm ưu thế hơn cả và những loại sữa tươi tiệt trùng Vinamilk, sữa TH true milk đều được sản xuất theo quy trình này.
Để có được sữa tươi tiệt trùng được đóng hộp và phân phối kinh doanh trên thị trường thì sữa tươi nguyên gốc phải qua tất cả 11 công đoạn từ kiểm tra, làm lạnh, ly tâm, chuẩn hóa, gia nhiệt, tiệt trùng UHT, đồng hóa, làm nguội, rót hộp, kiểm tra và cuối cùng là bảo quản.
- Kiểm tra: xác định chất lượng sữa, kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng, nhất là protein, và các tiêu chuẩn sữa nguyên liệu khác.
- Làm lạnh: bảo quản sản phẩm trong thời gian chuẩn bị tiến hành sản xuất, làm giảm phàn ứng ôxy hóa chất béo, ức chế các vi sinh vật.
- Ly tâm: loại bỏ tạp chất, vi sinh vật. Máy li tâm làm sạch sữa, phân tách 2 nguồn sữa hàm lượng vi sinh vật thấp và hàm lượng vi sinh vật cao.
- Chuẩn hóa hàm lượng chất béo: điều chỉnh hàm lượng chất béo sao đó hàm lượng chất béo sau chuẩn hóa = 3%.
- Gia nhiệt: chuẩn bị cho quá trình đồng hóa, thay đổi nhiệt độ, độ nhớt có trong sữa.
- Tiệt trùng UHT: có thể theo 2 phương pháp chính là tiệt trùng gián tiếp trong thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống lồng ống hay tiệt trùng trực tiếp bằng hơi kết hợp với thiết bị trao đổi nhiệt dạng bản mỏng.
- Đồng hóa: làm giảm kích thước các hạt cầu béo và phân bố chúng đều trong hệ nhũ tương.
- Làm nguội: làm giảm nhiệt độ, chuẩn bị cho công đoạn rót hộp.
- Rót hộp: hoàn thiện sản phẩm.
- Kiểm tra và bảo quản: sữa tươi tiệt trùng thành phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thường, khô sạch, mát, tránh ánh sáng mặt trời.
Trong suốt quá trình sản xuất, hệ thống phải được khép kín và tuân thủ theo những quy tắc nghiêm ngặt thì sữa tươi tiệt trùng sản xuất ra mới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
bạn có thể cho thêm một số thông số kỹ thuật vào trong quy trình sx này giùm mình được ko?như nhiệt độ, thời gian...của các công đoạn ấy.nếu đc thì cảm ơn bạn rất nhiều nha!
Trả lờiXóa